เมื่อยามใด ที่เราจะต้องห่างไกลเจ้ารถสุดที่รักของเรา อาจจะเป็นเดือน เป็นปี โดยที่ไม่มี คน ดูแลให้ เราจะต้องทำอย่างไรบ้าง? เพื่อให้รถคู่ใจสุดที่รักของเรายังคงสามารถกลับมาขี่ ได้ดังเดิม เมื่อเราต้องการใช้งาน วิธีปฏิบัติที่แนะนำมีดังนี้

1. ล้างรถก่อนเก็บ เหตุที่ผมแนะนำให้ล้างรถก่อนทำการดองเค็มเก็บไว้ก็เพ ราะว่า เราจะได้ สามารถตรวจสอบจุดที่บกพร่อง ตามส่วนต่างๆ ของรถได้อย่างทั่วถึง ทุกซอกทุกมุม ซึ่งขณะ ที่เรา ล้างรถ ก็ควรตรวจสอบให้ดีๆ และควรล้างให้สะอาด เช็ดให้แห้งและถ้าเป็นไปได้ ควร ชะโลม น้ำมันจักร ตามส่วนที่คาดว่าจะขึ้นสนิมได้ง่าย

2. เติมน้ำมันให้เต็มถัง ก็เพราะว่า ปกติแล้ว น้ำมันเชื้อเพลิงจะมีอุณหภูมิต่ำกว่าบรรยากาศ ภายนอก ซึ่งก่อให้เกิดการควบแน่นกลายเป็นหยดในเกาะในถังน้ำม ันได้ เราจึงควรเติมน้ำมัน ให้เต็มถัง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดหยดน้ำเหล่านี้ ซึ่งเป็นที่มาแห่งสนิมได้

3. ปล่อยลมยางให้เหลือแค่ตึงๆ เพื่อรักษาโครงยางเอาไว้ และรักษาจุ๊บเติมลมอีกด้วย

4. อย่าให้ล้อแตะพื้น เพราะว่า ถ้าคุณเกิดต้องจอดรถไว้นานแน่นอนว่า ลมยางต้องซึมออก และยางส่วนที่สัมผัสพื้นจะแบน ทำให้ยางไม่กลม ถ้าหากมาขาตั้งกลางก็สะดวกหน่อย แต่หาก ไม่มีต้องหาอะไรมาค้ำยันใต้ท้องให้ลอยเอาไว้

5. ถอดแบตเตอรี่ออก จะนำแบตไปใช้อย่างอื่น หรืออะไรก็แล้วแต่ เพราะถ้าใส่ทิ้งไว้ ไฟหมด แน่นอน

6. เช็คระดับของเหลวในเครื่องยนต์อย่าให้ขาด เช่น พวกน้ำมันเครื่อง น้ำในหม้อน้ำ เพื่อ ป้อง การ การเกิดสนิมในเครื่องและในหม้อน้ำ

7. อุ่นเครื่องก่อนเก็บ ควรที่จะทำการอุ่นเครื่องก่อนเก็บเพื่อที่จะให้น้ำมั นเครื่องได้มีการ หมุนเวียน และไปเคลือบชิ้นส่วนที่อยู่ด้านบนของเครื่อง เช่น วาล์ว หรือแคมชาร์ฟ ฯลฯ ให้มากที่สุด

8. คลุมแต่พอดี ควรหาผ้าคลุมรถ มาคลุมไว้ แต่อย่ามิดชิดเกินไป เพราะจะกลายเป็น ที่อาศัยของบรรดาสัตว์ประหลาดทั้งหลาย เช่น พวกแมลงสาบ หนู งู ฯลฯ ซึ่งจะมากัด กินสายไฟ และทำรถท่านเจ๊งได้

9. หาคนช่วยสตาร์ทเครื่อง ถ้าเป็นไปได้ ควรจะวานคนที่พอจะมีความรู้เรื่องรถบ้าง ช่วยสตาร์ทเครื่องทิ้งไว้สัก 10-15 นาที/วัน จะเป็นเรื่องที่ดีมาก (กรณีนี้ แบตฯ ไม่ต้องถอดออกก็ได้)

เท่านี้คุณก้สบายใจได้แน่นอนแล้ว่าเมื่อคุณกลับมา มันจะไม่ทรยศคุณ ปลุกเมื่อไหร่มัน

จะตื่นขึ้นมาทันที ไม่มีงอแงแน่นอน

credit:http://iworld.exteen.com/

Comment

Comment:

Tweet